สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ตัวช่วยบอกคุณภาพอากาศ จริงเหรอ?ในยุคที่ประเทศไทยเจอมลภาวะอย่างหนักหน่วงจากฝุ่น PM 2.5 เชื่อเหลือเกินว่าการติดตามข้อมูลข่าวสารเพื่อตรวจสอบค่าอากาศในแต่ละวันกลายเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรที่คนไทยหลายคนทำกัน ทั้งข้อมูลจากแอปพลิเคชันต่าง ๆ ก็ดี หรือข้อมูลจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศก็ดี ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นหนึ่งในข้อมูลข่าวสารที่คนไทยหลายคนติดตามข้อมูลทั้งนั้น ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่พลาดที่จะนำสาระดี ๆ เกี่ยวกับ “สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ” ตัวช่วยบอกคุณภาพอากาศมาฝากทุกคนกัน งานนี้จะมีสาระดี ๆ อะไรบ้าง เลื่อนลงไปอ่านได้ที่ด้านล่างนี้เลย!


ทำความรู้จัก ฝุ่น PM 2.5 ตัวร้ายทำลายปอด!

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงสถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศนั้น เราขอมาพูดถึงฝุ่น PM 2.5 กันสักหน่อย เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน โดยคำว่า PM ย่อมาจาก Particulate Matters เป็นคำเรียกค่ามาตรฐานของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ PM 10 และ PM 2.5 ส่วนตัวเลข 2.5 นั้นมาจากหน่วย 2.5 ไมครอนหรือไมโครเมตรนั่นเอง

พูดให้เข้าใจง่าย ๆ เลยก็คือ ฝุ่น PM 2.5 นั้นเป็นอนุภาคขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร สามารถแขวนลอยอยู่ในอากาศร่วมกับไอน้ำ ควัน และก๊าซต่าง ๆ ได้ ที่พิเศษกว่านั้นก็คือ ฝุ่นชนิดนี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากคุณมองเห็นจริง ๆ ก็จะเห็นเป็นเพียงฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว แต่เมื่อฝุ่นเหล่านั้นมาอยู่รวมกันจะเกิดเป็นหมอกควันอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

โดยฝุ่น PM 2.5 นั้นเรียกได้ว่าเป็นมลพิษที่กำลังคุกคามสุขภาพร่างกายของมนุษย์ในขณะนี้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก เส้นผมที่ว่ามีขนาดเล็กแล้ว เจ้าฝุ่น PM 2.5 ยังมีขนาดที่เล็กกว่าถึง 20 เท่า ทำให้มันสามารถผ่านขนจมูกเข้าสู่ปอด และหลอดเลือดได้ง่าย ส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวนั่นเอง


ทำความรู้จัก “สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ”

หลังจากที่เราได้พูดถึงฝุ่น PM 2.5 เพื่อให้ทุกคนเกิดความเข้าใจที่ตรงกันแล้ว ก็มาสู่หัวข้อสำคัญที่ทุกคนเฝ้าคอยกันมากที่สุด นั่นก็คือ เรื่องของ “สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ” งานนี้สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ หรือสถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศนั้นคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร เราหาคำตอบมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านแล้ว!

สถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศ (Air Quality Analysis) คือ สถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศที่ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบคุณภาพอากาศโดยเฉพาะ โดยเซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ เซนเซอร์ตรวจวัดความเข้มข้นของก๊าซ และเซนเซอร์ตรวจวัดความเข้มข้นของสารอนุภาค

ซึ่งในสถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศนั้น ประกอบไปด้วย เครื่องตรวจวัดสารมลพิษ, เครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง, เครื่องตรวจวัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์, เครื่องตรวจวัดก๊าซอ๊อกไซด์ของไนโตรเจน, เครื่องตรวจวัดก๊าซคาร์บอนด์มอนอกไซด์, เครื่องตรวจวัดก๊าซโอโซน, เครื่องวัดทางอุตุนิยมวิทยา, เครื่องวัดทิศทางและความเร็วลม, เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์, เครื่องวัดปริมาณรังสีดวงอาทิตย์ และเครื่องวัดปริมาณน้ำฝนและความดัน

ซึ่งแต่ละเครื่องที่อยู่ในสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศนี้สามารถบอกได้ถึงสภาพอากาศในขณะนั้น ๆ ว่าอากาศบริเวณนั้นมีคุณภาพดี หรือร้าย สารพิษสะสมเยอะ หรือน้อยเพียงไร ที่สำคัญจากข้อมูลทั้งหมดที่แต่ละเครื่องรวบรวมมา สภาพอากาศในขณะนั้นเป็นสภาพอากาศที่ร่างกายมนุษย์สามารถรับได้หรือไม่ ทุกอย่างนี้จะบอกได้จากสถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศ โดยในปัจจุบันประเทศไทยมีสถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศ 46 สถานี ทั่วกรุงเทพมหานคร และติดตั้งบนรถตรวจวัดคุณภาพอากาศ นอกจากนี้แล้วยังมีสถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศตามจังหวัดอื่น ๆ อีกมากมาย

และนี่ก็คือสาระดี ๆ ที่เรานำมาฝากคุณในวันนี้ ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับเครื่องมือตรวจสอบสภาพอากาศต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ แล้วไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้บริการกับที่ไหนดี ลองเข้ามาปรึกษากับ PICO ดูได้ ด้วยประสบการณ์การดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องมือตรวจวัดและควบคุมเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งเครื่องมือตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่นำเข้าจากต่างประเทศมากกว่า 38 ปี รับรองได้ว่าคุณจะได้รับคำแนะนำที่ตรงต่อความต้องการ

เท่านั้นยังไม่พอ! ด้วยทีมงานที่เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์พร้อมให้บริการ ตั้งแต่งานออกแบบ ติดตั้ง ทดสอบระบบตามมาตรฐานสากล ให้ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งสินค้าและบริการอย่างครบวงจร คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการที่ดีที่สุดจาก PICO อย่างแน่นอน!โพสเมื่อ: วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2563