“เครื่องวัดขนาดอนุภาค”เครื่องนี้มีไว้ทำอะไร?เมื่อได้ยินคำว่า “เครื่องวัดขนาดอนุภาค” เชื่อเหลือเกินว่าหลังจากที่ได้ยิน หลายคนคงจะสงสัยอย่างแน่นอนว่าชื่อนี้มันคือเครื่องอะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง และมีความสำคัญอย่างไรในงานอุตสาหกรรม งานนี้ใครที่กำลังสงสยเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ วันนี้เราหาคำตอบมาให้คุณแล้ว เลื่อนลงไปอ่านสาระดี ๆ จากเราได้ที่ด้านล่างนี้กันเลย!

ทำความรู้จัก “เครื่องวัดขนาดอนุภาค”

เมื่อพูดถึงเครื่องวัดขนาดอนุภาค เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนคงจะไม่คุ้นเคยเกี่ยวกับเครื่องนี้สักเท่าไหร่นัก ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่รอช้าที่จะมาพูดถึง “เครื่องวัดขนาดอนุภาค” เพื่อให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจที่ตรงกันมากขึ้น

เครื่องวัดและวิเคราะห์อนุภาค คือ เครื่องมือที่ผลิตขึ้นมาเพื่อวิเคราะห์ขนาดอนุภาค เป็นเครื่องมือที่ใช้หลักการเลี้ยวเบนของแสงจากแหล่งกำเหนิดเลเซอร์ ทำให้สามารถวัดขนาดของอนุภาคด้วยแสงเลเซอร์ที่ส่งผ่านไปยังอนุภาคที่แขวนลอยอยู่ในตัวกลางที่เป็นของเหลวที่มีความโปร่งใสและมีค่าดัชนีการหักเหแสง(Refractive Index)

ต่างจากอนุภาคตัวอย่างที่จะเกิดการกระเจิงแสงที่บริเวณผิวอนุภาค เมื่อแสงผ่านตัวอย่างอนุภาคที่เป็นสารแขวนลอย ทำให้เกิดปรากฏการกระเจิงแสง โดยแสงที่กระเจิงจากอนุภาคจะมีรูปแบบความเข้ม (Intensity) ที่มุมต่างกันขึ้นอยู่กับขนาดของอนุภาค ซึ่งขนาดอนุภาคขนาดเล็กจะมีมุมเลี้ยวเบนกว้างกว่า ขนาดอนุภาคที่ใหญ่กว่า

โดยส่วนใหญ่อุปกรณ์นี้มักจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหา อีกทั้งสร้างการผลิตที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น และช่วยให้ขั้นตอนการผลิตใช้เวลาน้อยลง


วิธีเลือกซื้อ “เครื่องวัดขนาดอนุภาค”

หลังจากที่เราพูดถึงข้อดี-ข้อเสีย และวิธีการทำงานของเครื่องนี้กันไปแล้ว ก็มาสู่หัวใจสำคัญอย่างขั้นตอนการเลือกซื้อเครื่องวัดและวิเคราะห์อนุภาคกันดีกว่าว่าเครื่องมือวัดอนุภาคที่ดีนั้นต้องเลือกซื้อโดยใช้หลักเกณฑ์อะไร ใครไม่อยากพลาดซื้อเครื่องวัดวัดอนุภาคที่ไม่ถูกมาตรฐานสากล ไม่ได้มาตรฐาน เลื่อนลงมาอ่านข้อมูลได้ที่ด้านล่างนี้เลย!

 1. บริษัทมีความน่าเชื่อถือ
  สำหรบปัจจัยข้อนี้เป็นอะไรที่สำคัญอย่างมาก แม้ว่าในปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องวัดอนุภาคในท้องตลาดนั้นมีหลายบริษัท แต่จะดีกว่าไหมหากคุณเลือกซื้อเครื่องวัดและวิเคราะห์ขนาดอนุภาคกับบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญ ดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนาน อย่าลืมว่าความน่าเชื่อถือของบริษัทสามารถวัดได้ด้วยชื่อเสียง และระยะเวลาการเปิดบริษัทที่มีมาอย่างยาวนานนั่นเอง
 2. มีบริการหลังการขาย
  เพราะในปัจจุบันผู้ให้บริการเครื่องวัดและวิเคราะห์ขนาดอนุภาคที่มีประสิทธิภาพดีในไทยนั้นมีมากมาย แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าหลังการใช้งานแล้วจะไม่มีปัญหาติดตามช่างเรื่องงานซ่อมยุ่งยาก จะดีกว่าไหมหากคุณเลือกใช้บริการกับบริษัทที่มีบริการหลังการขาย อย่างน้อย ๆ ที่สุด เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา คุณยังสามารถติดต่อให้ผู้เชี่ยวชาญมาดูแล และซ่อมแซมเครื่องมือของคุณยามเกิดปัญหาได้
 3. มีทีมงานติดตั้งผู้เชี่ยวชาญ
  เพราะผู้ให้บริการเครื่องวัดและวิเคราะห์อนุภาคในไทยที่ได้มาตรฐานนั้นมีมากมาย จะดีกว่าไหมหากคุณสร้างความมั่นใจให้ตนเองในเรื่องของการติดตั้งเครื่องวัด, คุณภาพของเครื่องวัด และการออกแบบกับทีมงานติดตั้งผู้เชี่ยวชาญ เพื่อที่ทุกค่าใช้จ่าย การลงทุนของคุณจะคุ้มค่าที่สุด
 4. เครื่องมือได้มาตรฐาน
  จริงอยู่ที่ 3 ข้อด้านบนนั้นเป็นอะไรที่ชี้วัดการซื้อเครื่องวัดและวิเคราะห์อนุภาคได้ดีที่สุด แต่ก็อย่าลืมว่าเรื่องคุณภาพของเครื่องมือเองก็เป็นอะไรที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยในการเลือกซื้อเครื่องมือเพื่อวัดขนาดอนุภาคนั้น เราขอเน้นให้คุณเลือกซื้อเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากลจะดีที่สุด เชื่อว่าต่อให้เครื่องมือที่คุณซื้อนั้นมีบริการหลังการขายที่ดีแค่ไหน ก็คงไม่มีใครอยากวุ่นวาย ต้องเอาเครื่องมือไปซ่อมอยู่บ่อย ๆ เพราะไม่ได้มาตรฐานแน่นอน

และนี่ก็คือสาระดี ๆ ในวันนี้ที่เรานำมาฝากคุณ จะเห็นได้ว่าการใช้เครื่องวัดขนาดอนุภาค หรือเครื่องวัดและวิเคราะห์อนุภาคนอกจากจะช่วยให้คุณสามารถสร้างการผลิตที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นแล้ว เจ้าเครื่องนี้ยังมีส่วนช่วยให้ขั้นตอนการผลิตใช้เวลาน้อยลงอีกด้วย

และใครที่กำลังสนใจติดตั้งเครื่องวัดขนาดอนุภาคอยู่ PICO นี่ล่ะคือคำตอบผู้ให้บริการที่เชี่ยวชาญด้านนี้ที่สุด ด้วยประสบการณ์ทำงานที่คว่ำหวอดอยู่ในวงการนี้มากกว่า 38 ปี คุณจึงมั่นใจในการปรึกษา ใช้บริการ และบริการงานซ่อมหลังการขายที่ PICO คิดมาแล้วสำหรับคุณโพสเมื่อ: วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2563