เครื่องวัด Flow Meter ตัวช่วยวัดอัตราการไหลเพื่ออุตสาหกรรม


“เครื่องมือวัด Flow Meter” หนึ่งในเครื่องมือที่มีส่วนช่วยในงานอุตสาหกรรมด้านการวัดอัตราการไหลสำหรับงานอุตสาหกรรม เพื่อที่คุณจะเห็นภาพเรื่องการทำงานของเครื่องวัดชนิดนี้มากขึ้น วันนี้ pico จึงไม่พลาดที่จะนำสาระดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก

ทำความรู้จักเกี่ยวกับ เครื่องวัด Flow Meter

Flow Meter คือ เครื่องมือวัดชนิดหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัดปริมาตร ปริมาณ หรือ อัตราการเคลื่อนที่ของไหล (Fluid) ผ่านภาชนะ เช่น ท่อ หรือ ราง ที่สามารถหาค่าพื้นที่หน้าตัด ปริมาตร และ เทียบกับเวลาที่ของไหลอย่างเช่น น้ำและแก๊ส สามารถไหลผ่านมาได้ โดยประเภทของเครื่องวัด Flow Meter สามารถแบ่งออกได้ 6 ประเภท ดังนี้

 • Positive Displacement Meters

  เป็นเครื่องวัดอัตราการไหลแบบต่อเนื่องโดยอาศัยการออกแบบทางกล ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนการวัดอัตราการไหลโดยใช้ปริมาตรเทียบกับเวลาในสมัยก่อน โดยลักษณะการทำงานของ Positive Displacement Flow Meter นั้น จะมีการทำงานในลักษณะของการเคลื่อนที่แบบเป็นจังหวะ ซึ่งในแต่ละจังหวะจะมีอัตราการไหลแบบปริมาตรที่มีค่าแน่นอน ทำให้เกิดสัญญาณพัลส์ เพื่อใช้ในการนับปริมาตรของการไหล


 • Inferential Meters

  เป็นเครื่องวัดอัตราการไหลแบบทางอ้อม โดยใช้การคำนวนปริมาตรจากภาชนะที่ถูกลำเรียงผ่านกังหัน เป็นหลัก


 • Oscillatory Flow Meters

  เป็นเครื่องวัดอัตราการไหลที่ใช้หลักการแกว่งของตัวของชิ้นส่วนภายใน ซึ่งเกิดจากการไหลของของไหล และเอาสัญญาณที่เกิดจากการแกว่งเหล่านี้ไปใช้งาน เช่น Vortex flow meter, Vortex precession และ Fluidic flow meters


 • Differential Pressure Meters

  เป็นเครื่องวัดอัตราการไหลที่ใช้หลักการของการวัดค่าแรงดันตกคร่อม โดยใช้ Equation of continuity และใช้สมการ Bernoulli’s equation เพื่อนำมาคำนวณหาค่าอัตราการไหล


 • Electromagnetic Flow Meters

  มีอีก 2 ชื่อเรียกว่า Magflows และ Magmeters ทำหน้าที่เป็นเครื่องวัดอัตราการไหลที่มีใช้กันมานานมากกว่า 40 ปี โดยเริ่มต้นใช้งานมาตั้งแต่ Modern meters ตามมาด้วย Exhibit no moving parts จนกระทั่งเป็นแบบ Zero pressure drop โดย Magflows หรือ EM Flow meter จะอาศัยหลักการทำงานตามกฎของฟาราเดย์ (Faraday’s law) ซึ่งเมื่อมีตัวนำวิ่งผ่านหรือตัดผ่านสนามแม่เหล็ก จะทำให้เกิดแรงดันตกคร่อมซึ่งแปรเปลี่ยนตามความเร็วของตัวนำนั้น ๆ ซึ่งในที่นี้หมายถึงของไหลนั่นเอง


 • Ultrasonic Flow Meters

  เป็นเครื่องมือวัดอัตราการไหลที่อาศัยหลักการวัดความเร็วในการเดินทางของคลื่นผ่านการไหลของของไหล และมีหลักการพื้นฐานอยู่ 3 ส่วน ที่เกี่ยวข้องกับเซ็นเซอร์ชนิดนี้ นั่นก็คือ Doppler method, Time of flight method และ Frequency difference method โดยตัว Ultrasonic Flow Meters มีใช้กันมานานมากกว่า 20 ปี แล้ว เหมาะสำหรับวัดของไหลที่เป็นทั้ง Liquid และ Gases


วิธีเลือกซื้อ Flow Meter ให้ตอบโจทย์ คุ้มค่า

 1. ประเภทของไหลที่เหมาะสม
  ในการเลือกใช้เครื่องวัด Flow Meter นั้น การเลือกประเภทของไหลให้เหมาะสมเป็นอะไรที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากประเภทของเครื่องวัด Flow Meter แต่ละชนิดนั้นไม่เหมือนกัน เพื่อที่คุณจะใช้งานเครื่องวัดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การเลือกเครื่องมือวัดที่เหมาะสมกับของไหลที่ต้องการจึงกลายเป็นคำตอบที่เหมาะสมที่สุด
 2. บริการหลังการขาย
  จริงอยู่ที่บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องวัด Flow Meter หลายบริษัท เรื่องคุณภาพคงไม่แตกต่างจากกันเท่าไหร่นัก ที่แตกต่างคงจะเป็นบริการหลังงานขายมากกว่า จะดีกว่าไหมหากคุณเลือกซื้อเครื่องวัด Flow Meter กับบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญ ดำเนินธุรกิจมายาวนาน และเปิดให้บริการหลังงานขายที่พร้อมบริการดูแล ซ่อมบำรุงรักษาเครื่องวัดของคุณตามระยะเวลา
 3. ความน่าเชื่อถือ
  เพราะผู้ให้บริการเครื่องวัด Flow Meter ในไทย ปัจจุบันนั้นมีมากมาย แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าบริการที่ได้รับ อาทิ การติดตั้งเครื่องวัด, คุณภาพของเครื่องวัด และการออกแบบนั้นถูกต้องได้มาตรฐาน เพื่อที่ทุกค่าใช้จ่าย การลงทุนของคุณจะคุ้มค่าที่สุดเราขอแนะนำให้คุณใช้บริการกับบริษัทที่มีประสบการณ์ในด้านนี้มาอย่างยาวนานจะดีที่สุด

และนี่ก็คือสาระดี ๆ เกี่ยวกับโฟลมิเตอร์ที่เรานำเสนอในวันนี้เพื่อที่คุณจะสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับงานของคุณได้ หลังจากที่อ่านบทความนี้จนจบแล้วคุณยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับการดูแลเครื่องมือดังกล่าวสักเท่าไหร่ ลองติดต่อ ปรึกษา Pico ดูได้ เพราะเราคือผู้ที่เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในด้านนี้มากกว่า 36 ปี คุณจึงมั่นใจได้อย่างแน่นอนเรื่องมาตรฐานชั้นนำระดับสากล และความเป็นมืออาชีพในการให้บริการจากเราโพสเมื่อ: วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2563